“พอนึกถึงบ้านเกิดที่สงขลาผมจะนึกถึงกลิ่นทะเล เสียงคลื่น กลิ่นฝน และอาหาร ผมโชคดีที่เกิดในจังหวัดที่มีทั้งวัฒนธรรมทั้งจีน ไทย มุสลิม ผมได้เข้าไปในมัสยิด วัดไทยวัดจีน และทุกที่มันมีวัฒนธรรมอาหารของมัน เราคนใต้ กินแกงใต้รสจัดเป็นธรรมดา แต่ผมก็กินอาหารจีน ต้มกระดูกหมูรสชาติเชง ๆ (รสชาติอ่อน ๆ ) ได้ อาหารอิสลามไม่ว่าจะเป็นไก่ฆอและ ข้าวมันแกงไก่จากทางมาลายู เราคุ้นเคยกับความหลากหลายนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต

พอเรามีโอกาสได้เข้ามาที่กรุงเทพได้ 10 ปี ด้วยงานที่ทำเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ได้ชิมอาหารจากเชฟดัง ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุขเลยคือ การเดินฝั่งเมืองเก่าเยาวราช เจริญกรุง เพราะสถาปัตยกรรมมันทำให้เรารู้สึกเหมือนเราอยู่ที่บ้าน ได้กินข้าวขาหมุรสชาติเหมือนที่บ้าน ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาบะหมี่ร้านแบบจีน ๆ ส่วนอาหารมุสลิมที่กรุงเทพก็จะออกไปทางแขกอาหรับที่ต่างไปจากมาลายูที่บ้าน ผมว่าวัฒนธรรมการกินมันคือสิ่งที่ผมรักอย่างหนึ่งเลยนะ

ช่วงนี้ผมเปิดร้านเล็ก ๆ เอาอาหารใต้แบบสงขลาแท้ ๆ มาให้ชาวอารีย์ได้ชิม วันนึงถ้ามีเงินมากกว่านี้ผมฝันว่าจะมีร้านที่รับเอาวัตถุดิบอาหารที่จากชุมชนต่าง ๆ จากทั่วประเทศไทยมารวมไว้ที่ร้านผมครับ”

ตั้ม บรรณาธิการ Dooddot และเจ้าของร้าน สุขใจ วัตถุดิบทำอาหารจากชุมชน – Sookjai Local Grocery

Comments are closed.