บทสัมภาษณ์

พาคนอังกฤษ ไปกินอาหารอังกฤษที่ร้าน Cakes & Craft

ชวนคนอังกฤษ ไปทานอาหารอังกฤษที่อารีย์ สูตรเฉพาะตกทอดจากคุณยายไอวี่จากลอนดอน

คิด ๆ ดูแล้วย่านอารีย์ก็มีอาหารให้เลือกเกือบจะครบหมดทุกสัญชาติ ไม่ว่าจะร้านซูชิระดับตำนานอย่าง Sousaku ร้านอาหารเกาหลีก็มีทั้ง Joha และ Anneyeong มีเบเกอรีสไตล์เยอรมันแท้ ๆ อย่าง Landhaus หรือจะนั่งกินอาหารอิตาเลียนก็หนีไม่พ้น Cantina ไปจนถึงร้านข้าวห่อสาหร่ายจากไต้หวันอย่าง Fantuan ก็มาเปิด แล้ว อาหารอังกฤษ จากประเทศที่ไม่ค่อยเด่นด้านอาหารล่ะ ? เราก็มีที่ Cakes & Craft นะ

วันนี้อยากจะชวนไปสำรวจอารีย์สัมพันธ์กันบ้าง ติดกับ Jim’s Burger & Beer และ Cantina เราจะพาไปรู้จักอีกหนึ่งร้านในอารีย์ ที่ตกแต่งอบอุ่นแบบบ้าน ๆ เป็นร้านที่เดินผ่านทีไรก็มักจะชำเลืองมอง แอบกดกูเกิลเสิร์ชก็เลยรู้ว่า ร้านนี้ขายอาหารอังกฤษแท้ ๆ แบบที่หากินยาก พร้อมกับการกระหน่ำเสียงชื่นชม ถึงรสชาติอาหารผ่านทางรีวิวออนไลน์ น่าสนใจมาก! อยู่อารีย์ไม่มีวันผอมจริง ๆ

Cakes & Craft ร้านสีฟ้าที่คลาคล่ำไปด้วยศิลปะ

แต่วันนี้ไม่ได้มาคนเดียว ฉันพาเอาคุณริชาร์ด ผู้มีถิ่นกำเนิดจากยอร์กเชอร์ (Yorkshire) ประเทศอังกฤษ ผู้โหยหาการกลับบ้านหลังจากเดินทางช่วงโควิดไม่ได้มาเป็นเวลานาน และผู้ที่การพยายามลดความอ้วนไม่ได้ยับยั้งความสุขในการกินได้เลย มากับเราด้วย

คุณริชาร์ดมาถึงตามนัดด้วยรถเวสป้าสีเหลือง หน้าร้านสีฟ้าประดับชื่อร้านอย่างเรียบง่ายว่า Cakes & Craft เลื่อนบานประตูเข้าไปเราก็เริ่มชี้มือชี้ไม้ เอ่ยปากชมงานศิลปะที่เรียงรายหลายสิบชิ้นทันที บางทีมันก็ดูออกว่า ร้านไหนแค่ส่งภาพตัวอย่างสองสามรูปที่เอามาจาก Pinterest ให้อินทิเรีย และร้านไหนมีความขลังที่เกิดจากเรื่องเล่า ความจริงใจที่อยู่เบื้องหลังของร้าน

มีคนมาเชิญเราขึ้นไปนั่งรอที่ชั้นสอง ในห้องที่ห้อมล้อมไปด้วยผลงานภาพวาด ประติมากรรมชิ้นเล็กชิ้นน้อย รวมไปถึงโมเดลย่อส่วน บ้านเมืองประเทศไทยขนาดจิ๋ว ทั้งซุ้มยาดอง รถเข็นขายโรตี รถขายไอติมแบบไทย ๆ แต่ละชิ้นวางอยู่ในกล่องอะคริลิกอวดโฉมสวยงาม

Cakes & Craft Ari อารีย์

“นั่งรอตรงนี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวทำเสร็จแล้วเขาจะเอาลงมาให้”

คุณแป๋ง เจ้าของร้านชวนเราขึ้นรอด้านบน ขณะที่แม่ครัวกำลังง่วนเตรียมอาหารให้เราอยู่

หลังจากนั่งรออาหารที่ไม่รู้ว่าจะเป็นอะไร พลางมองงานศิลปะไปไม่นาน อาหารก็มา พนักงานแต่ละคนถืออาหารมาคนละอย่างราวกับเดินแห่มาจากห้องครัว คนสุดท้ายของขบวนคือ พี่เปิ้ล เจ้าของร้านอีกคนและแม่ครัวประจำของที่นี่

เมนูวันนี้ Cakes & Craft Sunday Roast Dinner

คุณริชาร์ดตื่นเต้นเสียงดังกับอาหารที่อยู่ตรงหน้าเหมือนส่งตรงมาจากทางเหนือของอังกฤษบ้านเกิด เราได้กิน Sunday Roast Dinner รวมอาหารอบสไตล์อังกฤษ ที่มีทั้งยอร์กเชอร์พุดดิ้ง และสารพันของอบทั้งมันฝรั่งอบ แครอตอบ ถั่วลันเตาอบ หัวหอมอบ เห็ดอบ ทานคู่กับซอสฮอร์สราดิช และแครนเบอร์รี่ซอส แต่หัวใจหลักของสิ่งนี้คือ ไก่อบน้ำผึ้งที่รสชาติอร่อยเหลือทนจริง ๆ

และยังมี Sausage and mash หรือไส้กรอกแบบอังกฤษ มีมันบดราดด้วยซอส และพายที่ด้านในบรรจุซอสเข้มข้นคล้ายแกงกะหรี่แบบไทย มาพร้อมกับสิ่งต่าง ๆ อบอีกเช่นกัน คนประเทศนี้เขาชอบใช้เตาอบกันจัง

พี่เปิ้ลเป็นผู้หญิงที่พูดเบา ๆ ดูท่าทางใจดี เหมือนตัวละครแม่ครัวในการ์ตูนมาก ๆ พี่เปิ้ลขอตัวให้เราเอนจอยกับอาหารโดยลำพัง อยากคุยเมื่อไหร่ให้มาเรียก

ตามหาเอกลักษณ์ อาหารอังกฤษ

“ทำไมมันมีแต่ของอบเนอะ”

“ไม่รู้เหมือนกัน การอบมันมีมาตั้งแต่ยุโรปยุคกลางแล้วนะ อะไรที่ใช้ไฟก็มักจะเตาอบใหญ่ ๆ แบบลึกเข้าไปในผนัง อีกทีนึงก็จะเป็นการย่างแบบเสียบไม้ ที่จะมีคนหมุนเนื้อสัตว์แบบทั้งตัว อย่าง Sunday Roast Dinner นี่เป็นอาหารแบบเทศกาล บางทีคนอังกฤษก็นิยมกินกันวันอาทิตย์พร้อมกับญาติ ๆ หลังจากกลับมาจากที่โบสถ์”

สำหรับฉันถั่วลันเตาที่วางเป็นเครื่องเคียงที่ริมจานนั้น เป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นอาหารอังกฤษได้อย่างดี

ถ้าดูจากอาหารที่วางอยู่บนโต๊ะแต่ละจานแล้ว จะพอมองออกว่าอาหารอังกฤษจะเป็นอาหาร อบหลาย ๆ อย่างที่ค่อนข้างสำเร็จในตัวมันแล้ว จะเป็นการรวมอาหารที่มีผิวสัมผัสต่างกันมารวมกัน โดยมีเนื้อสัตว์เป็นพระเอก ราดด้วยซอส อย่างเช่นเมนูคลาสสิกอย่าง English Breasfast เป็นต้น

ในขณะที่อาหารฝั่งเอเชียแบบไทยเราจะต้องเอาสิ่งละอันพันละน้อยมาหั่น สับ ผัด ออกมาเป็นอาหารเพียงอย่างเดียว ทานกับข้าวสวย ซึ่งค่อนข้างมีความตายตัวกว่าอาหารอังกฤษที่สามารถดึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกไปก็ได้ นี่อาจเป็นเหตุผลที่คนไทยเห็นเจมี่ โอลิเวอร์ เชฟชื่อดัง ทำอาหารไทยแล้วขนหัวลุก แต่ฝรั่งไม่เข้าใจว่ามันผิดตรงไหน

ทำจากใจ จากคุณยายไอวี่

เราเชิญพี่เปิ้ลและพี่แป๋ง เจ้าของร้านทั้งสองมานั่งคุยกันอีกครั้ง ฉันเริ่มบรรยายถึงความสุขที่ได้กินยอร์กเชอร์พุดดิ้งร้อน ๆ ที่มีความหอมและเหนียวกำลังพอดีแบบยั้งไม่อยู่

“สูตร อาหารอังกฤษ ที่ Cakes & Craft ทั้งหมดพี่ไปเรียนมาจากคุณยายไอวี่ แกเป็นแม่ของน้าเขยชาวอังกฤษของพี่เอง พี่เป็นคนชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว โตมาพี่ก็เปิดร้านอาหารไทยมาก่อนด้วย จนวันนึงมีโอกาสได้เจอคุณยายแกที่ลอนดอนเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นแกก็ 70 กว่าเข้าไปแล้ว ครอบครัวของยายก็ต่างเติบโตแยกย้าย เราไปอยู่ตรงนั้น ได้ดูแลคุณยาย ได้รู้ว่าสมัยก่อนแม่ของยายเคยทำอาหารในวัง และมีเมนูตกทอดกันมา

เขาอยากจะสอนพี่ให้สืบทอดต่อมาได้ ขณะเดียวกันพี่ก็ดูแลยาย พาไปเที่ยวต่างประเทศเหมือนยายตัวเองเลย พี่ก็อยู่ที่นั่นก็ร่ำเรียนจากแกมา ไม่ว่าอาหารอังกฤษแท้ ๆ แบบ Sunday Roast, Toast in the Hole หรือของหวานอย่างเค้ก Victoria Sponge ก็ได้จากแกนี่แหละ

ก่อนยายจะเสียแกเคยบอกว่าแกฝันว่าวันหนึ่งพี่จะมาเปิดร้าน ให้คนได้กินอาหารสูตรยายฝีมือพี่ ตอนมาเปิดที่นี่ก็เลยมีความคิดจะตั้งชื่อว่า Ivy’s Tea Room ค่ะ แต่ด้วยความที่ที่นี่การจัดแสดงผลงานศิลปะมากมายของคุณอาคอลลินไว้ด้วย จึงอยากตั้งชื่อเชิญชวนคนให้มาดูงานด้วยค่ะ

คุณอาเขาย้ายมาอยู่ไทยหลายสิบปีแล้ว ทำอาชีพศิลปิน ในร้านนี้ก็มีทั้งภาพวาด ภาพพิมพ์ฃของคุณอาเต็มไปหมด รวมไปถึงโมเดลจำลองท้องถนนเมืองไทยและอังกฤษด้วย บ้านแกอยู่อารีย์สัมพันธ์ซอย 3 นี่เอง ไว้วันไหนมานั่งดูผลงานของคุณอาได้นะคะ”

ขอให้พี่ได้ทำอาหาร พี่ก็พอใจแล้ว

“ลูกค้าที่มาก็มีทั้งต่างชาติ ทั้งไทยเลยค่ะ คนต่างชาติเนี่ย ส่วนใหญ่มาแล้วก็จะมาซ้ำ เป็นคนอังกฤษก็มี จริง ๆ ก็หลายประเทศเลย อยู่ในอารีย์นี่แหละ ส่วนคนไทยส่วนใหญ่จะเป็นคนแถวนี้ อย่างลูกค้าพี่อยู่ตรงราชครูเนี่ย ก็ซื้อคัสตาร์ดพี่ไปเป็นโหลใหญ่ ๆ เลย เอาไปกินกับพายต่าง ๆ ที่สั่งจากพี่”

พี่เปิ้ลและพี่แป๋งเล่าให้ฟังขณะที่กำลังนำเสนอของหวานตบท้ายเป็นเค้กวิคตอเรีย สปันจ์ ที่สตรอเบอรีลูกใหญ่ด้านบน ราดด้วยคัสตาร์ด ทานคู่คุกกี้และชา แบบอังกริ๊ดอังกฤษ

“ลูกค้าเราไม่ใช่คนที่เสาะหาอาหารอังกฤษอย่างเดียว บางคนก็ทานเค้กเราแล้วก็ชอบ เคยมีพี่ยามแถวนี้เขากำลังหาเค้กวันเกิดให้ลูกสาว เขาก็ไปถามพนักงานเซเว่น พนักงานเซเว่นก็บอกว่าให้มาที่ร้านนี้เลย ๆ เพราะเขาเคยมากิน วันนั้นเขาก็มาถามหาเค้กราคาแปดร้อยกว่า พี่ก็ขายให้เขาไปเลยห้าร้อย เราอยากให้เขาได้ไปจริง”

พี่เปิ้ลยังพูดถึงลูกค้าชาวพม่าที่บังเอิญปั่นจักรยานผ่านมาซื้อ และลูกค้าทั่วไปที่เป็นคนในซอยที่บังเอิญมาเจออีกมากมายอย่างสุขใจ

พี่เปิ้ล เจ้าของร้าน Cakes & Craft Ple Owner of Cakes and Craft Bangkok อาหารอังกฤษ Englishdish

พี่ชอบให้คนมาทานของพี่แล้วเขามีความสุข บางคนก็ชม บางคนก็กลับมาทานใหม่ เราไม่ได้อยากจะทำให้เป็นร้านดัง หรือใหญ่โตอะไร แต่ขอให้พี่ได้ทำอาหาร พี่ก็พอใจแล้ว

แวะมาที่ Cakes & Crafts กันนะ

ฉันได้ฟังเรื่องของพี่เปิ้ลกับคุณยายไอวีแล้วรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ทำอาชีพบล็อกเกอร์แบบนี้ รู้สึกเป็นเกียรติที่จะได้บอกเล่าเรื่องราวที่สวยงามที่ซุกซ่อนอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของชุมชน พี่เปิ้ลเองทำอาหารได้หลายอย่าง แต่ที่เลือกเปิดร้านอาหารอังกฤษนั้นชัดเจนว่าความต้องการของเธอคือการสืบสานเมนูของคุณยายไว้จริง ๆ

อาหารอังกฤษ Cakes & Craft เป็นร้านเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่ได้หน้าโดดเด่นชวนให้มาโพสต์ท่าสวย ๆ เหมือนร้านอื่น ๆ แต่ถ้าได้มาลองชิมอาหารของที่นี่ หรือกระทั่งได้คุยกับคนในร้านจะรู้เลยว่าที่นี่ใส่ใจ ใส่ความรักมากับอาหารที่ทำให้ทานแต่ละจานจริง ๆ

Comments are closed.