“เมื่อไม่นานมานี้เราชวนคนมาเดินเก็บ ขยะในซอยอารีย์ เราเองก็ย้ายมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่อยู่ ม.5 สมัยนี้อารีย์ชิคมาก เลยมักจะคิดไปเองว่าอารีย์สะอาดกว่าที่อื่น ทั้งที่จริง ๆ แล้วเราเดินจาก GUMP ไป Yellow Lane Cafe  ก็เก็บขยะไปเยอะไม่น้อยกว่าที่อื่นเลย เราเป็นคนที่เติบโตและทำงานมากับ ทะเล อยากบอกว่า ขยะ ที่เห็นที่ ทะเล ส่วนมากมันก็มาจากที่ทิ้งบนบกเนี่ยแหละ ถ้าเรายังไม่ลดการสร้างขยะ มันก็ทำให้ปริมาณขยะมันก็จะมากเกินกว่าจะเอาไปรีไซเคิลหรือจัดการอะไรได้ พวกพลาสติกที่ทิ้งอยู่ในบ่อขยะ มันก็จะถูกลมพัดปลิวลงแม่น้ำไปได้เรื่อย ๆ

ขยะที่เราเจอเยอะและบ่อยที่สุดในอารีย์คือก้นบุหรี่ค่ะ เพราะว่ามันมีขนาดเล็ก และวันนึงคนก็สูบวันละหลายมวน ต้องมีที่เขี่ยบุหรี่ถึงจะทิ้งได้ และบุหรี่มันมีส่วนที่เคลือบด้วยพลาสติก มันจึงไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ และด้วยขนาดเล็ก ทำให้มันไหลลงท่อระบายน้ำ หรือแม่น้ำลำคลองได้ง่ายกว่าขยะแบบอื่น ๆ

ตอนที่เราไปอาสาช่วยรักษาน้องพะยูนมาเรียมก็เฮิร์ทมาก เพราะหลังจากที่น้องเสียแล้ว หมอเขาผ่าชันสูตรศพมาเรียมพบว่ามีถุงพลาสติกอุดตันในลำไส้จึงทำให้การรักษามาเรียมที่ป่วยอยู่ในตอนนั้นเป็นไปได้ยาก พอเราไปเที่ยวทะเลไม่ว่าที่ไหนก็ตามเราจะเก็บขยะเท่าที่เราทำได้ เพราะทะเลเป็นมากกว่าแค่สถานที่พักผ่อน แต่ทะเลคือแหล่งอาหารสำคัญของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด รวมถึงมนุษย์เราด้วยค่ะ”

แทน นักออกแบบ นักรณรงค์ และเพื่อนบ้านชาวอารีย์
เจ้าของเพจ แทนทะเล Tanntalay
— at POET HOUSE CAFE

Comments are closed.