นึกถึงเรื่องลี้ลับนี้หลังจากเห็นข่าวว่าบีทีเอสจะหยุดขายตั๋วแบบรอบ เหลือแค่ตั๋วเติมเงินเท่านั้น ทำให้ค่าเดินทางของกรุงเทพฯ ที่สูงอยู่แล้วกลายเป็นสูงกว่าเมืองดี ๆ อย่างสิงคโปร์และฮ่องกง กลายเป็นเมืองที่ค่ารถไฟฟ้าแพงที่สุดในโลก ความลี้ลับนี้ว่าด้วยสถานีล่องหน ที่แม้จะไม่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่สามารถทะลุทะลวงมิติออกมาเก็บค่าผ่านทางผู้โดยสารได้ด้วย

คอนโดใหม่ ๆ ขึ้นระหว่างสถานีอารีย์ - สะพานควาย
คอนโดใหม่ ๆ ขึ้นระหว่างสถานีอารีย์ – สะพานควาย

ว่าด้วยสถานีเสนาร่วม

สถานีเสนาร่วม มีชื่ออยู่ในผังการเดินรถของบีทีเอส เปิดให้บริการเมื่อตั้งแต่ 22 ปีที่แล้ว ในโค้ดสถานี N6 แต่วิสัยทัศน์ของบีทีเอสในตอนนั้นมองเห็นว่าการสร้างสถานีเสนาร่วม “จะถูกสร้างขึ้นในอนาคต” เพราะหากสร้างตั้งแต่ตอนนั้นจะเป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยใช้เหตุ เพราะกรุงเทพฯ มีรถไฟฟ้าเพียงสองสาย และสายสีเขียวก็ไปได้สุดที่สถานีหมอชิตเท่านั้น สถานีเสนาร่วม ซึ่งเป็นสถานีที่อยู่ระหว่าง อารีย์ กับ สะพานควาย จึงนับว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นในตอนนั้น เพราะยังไม่ประชากรอยู่อาศัย ไม่มีอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นมากพอ

ตำแหน่งการก่อสร้างของสถานีเสนาร่วม ระหว่างแฟลตตำรวจและตึก AIS 2
ตำแหน่งการก่อสร้างของสถานีเสนาร่วม ระหว่างแฟลตตำรวจและตึก AIS 2

ตำแหน่งการก่อสร้างของสถานีเสนาร่วม ระหว่างแฟลตตำรวจและตึก AIS 2 อย่างไรก็ดี แม้ว่ามันอยู่ในสถานะรอการสร้างมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยไม่มีทีท่าว่าจะลงมือสร้าง แต่สถานีเสนาร่วมก็ยังไม่ถูกเอาออกไปจากแผนผังการเดินรถ (ซึ่งก็โอเค ไม่เป็นไร) และถ้าดูอัตราค่าเดินทางแบบเติมเงินแล้ว จะเห็นว่ามีการเก็บเงินค่าผ่านสถานีนี้ด้วย (อันนี้ไม่โอเค มีปัญหา)

เหตุใดบีทีเอสจึงเก็บค่าเดินทางกับผู้โดยสารจริง เป็นเงินจริง กับสถานีในจินตนาการ จะอ้างว่าเก็บตามระยะทางก็ไม่น่าจะใช่ เพราะสถานีอื่น ๆ ที่ระยะทางพอ ๆ กันกับอารีย์ – สะพานควาย (ราว ๆ 1.5 กิโลเมตร) ก็เก็บ 16 บาทตามปกติ

มีคนมาใช้บริการโรงพยาบาลประสานมิตรมากขึ้น บีทีเอสอ้างว่าเป็นหตุผลหนึ่งที่มีแผนสร้างสถานีเสนาร่วม
มีคนมาใช้บริการโรงพยาบาลประสานมิตรมากขึ้น บีทีเอสอ้างว่าเป็นหตุผลหนึ่งที่มีแผนสร้างสถานีเสนาร่วม

สถานีนี้ (ควรจะ) อยู่ตรงไหน

ตามแผนสถานีเสนาร่วมควรจะถูกสร้างขึ้นบริเวณปากซอยเสนาร่วม (พหลโยธิน 11) ตรงร้านเบเกอรีสีฟ้า บนถนนระหว่าตึก AIS 2 กับสถานีตำรวจบางซื่อ

โดยปกติแล้วสถานีบีทีเอสจะอยู่ห่างกันราว ๆ 1.5 – 2 กิโลเมตร ระยะห่างระหว่างอารีย์กับสะพานควายนั้นคือ 1.6 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะห่างปกติตามเฉลี่ยทั่วไป หากสร้างสถานีเสนาร่วมขึ้น จะทำให้ระยะห่างระหว่างสถานี จากอารีย์ ไปเสนาร่วมเหลือ 800 เมตร และไปสะพานควายอีก 800 เมตร โดยจากทั้งสองสถานีสามารถเดินไปเสนาร่วมได้ภายใน 7 นาที (ประมาณการโดย Google Maps)

ค่าเดินทางต่ำสุดสำหรับเดินทางไปสถานีใกล้สุดคือ 16 บาท สถานีสนามเป้า ซึ่งใกล้ที่สุดจากสถานีอารีย์ มีระยะห่างใกล้เคียงกันกับสถานีสะพานควาย คิดราคา 16 บาท แต่ไปสะพานควายซึ่ง (ควรจะ) เป็นสถานีถัดไปกลับคิด 23 บาท

นั่นหมายความ ทุกครั้งที่เราเสียเงินเอาตัวลอดผ่านสถานีรถไฟฟ้าล่องหนนี้ เงินเราจะหลุดลอยออกจากกระเป๋าไป 7 บาทแบบงง ๆ

ซ้ายมือคือกำแพงบ้านตระกูลสาลีรัฐวิภาค ตระกูลเก่าแก่ของย่านที่ดินเก่าครึ่งหนึ่งเป็นของตึก AIS 2
ซ้ายมือคือกำแพงบ้านตระกูลสาลีรัฐวิภาค ตระกูลเก่าแก่ของย่านที่ดินเก่าครึ่งหนึ่งเป็นของตึก AIS 2

จะได้สร้างไหม?

มีอีกหนึ่งสถานีที่ประสบกับสถานการณ์ใกล้เคียงกันในสายสีลมนั่นคือสถานีเซนต์หลุยส์ ซึ่งในอดีตเรียกว่า สถานีศึกษาวิทยา เหมือนกันตรงที่ไม่ได้สร้างมาเป็นทศวรรษและเก็บเงินไปหน้าตาเฉยมาหลายปี แต่ในที่สุดก็สร้างขึ้นจนได้ โดยอ้างว่าเพราะมีคนมาใช้บริการโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์มากขึ้น

ทำให้สถานีเสนาร่วมกลายเป็นสถานีในวิมานอากาศที่หลงเหลืออยู่เพียงสถานีเดียว แต่นั่นแปลว่า มันจะไม่ถูกสร้างใช่ไหม ไม่ใช่เลย เป็นไปได้ว่าหลังจากสถานีเซนต์หลุยส์สร้างแล้วเสนาร่วมก็จะตามมา มีประกาศความตั้งใจอย่างเป็นทางการแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้การระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็เป็นเหตุให้เลื่อนการก่อสร้าง โดยไม่มีการชี้แจงว่าจะสร้างเมื่อไหร่กันแน่

คุณต้องการสถานีนี้ไหม ?

อันนี้น่าจะเป็นคำถามที่สำคัญที่สุด เสียงของประชาชนควรจะเป็นผู้ตัดสิน เห็นได้ชัดว่าถนนพหลโยธินในย่านอารีย์ – สะพานควายนั้นคึกคักขึ้นมาก หลังจากที่ตึก Pearl ของพฤกษา เรียลเอสเตท สร้างเสร็จก็มีโครงการออฟฟิศ และคอนโดสูง ๆ ทะยอยประกาศโครงการกันเรื่อย ๆ

ไม่ว่าจะเป็น Vanit Place ตึกสำนักงานสูง 32 ชั้น ที่มาพร้อม Vanit Village ซึ่งคือห้างชั้นล่าง วางแผนเปิดตัวในปี 2022 เช่นเดียวกับตึก The Rice อาคารสูงทรงเม็ดข้าว ที่มาแทนที่ตึกโบราณอย่างศรีศุภราชอาเขตแห่งแยกสะพานควาย ก็เตรียมตัวเปิดในปี 2022 เช่นเดียวกับตึกใหม่ของธนาคารออมสินที่ขนาดใหญ่ไม่เบาบริเวณสะพานควาย รวมไปถึงตึกใหม่ที่เปิดให้บริการแล้วเช่นโรงพยาบาลวิมุตของพฤกษา เรียลเอสเตทอีกเช่นกัน ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าย่านอารีย์ – สะพานควายกำลังเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

ถ้าสถานีสร้างเสร็จ ทางขึ้นด้านหนึ่งจะอยู่ตรงร้านเบเกอรีสีฟ้าปากซอยเสนาร่วมพอดี
ถ้าสถานีสร้างเสร็จ ทางขึ้นด้านหนึ่งจะอยู่ตรงร้านเบเกอรีสีฟ้าปากซอยเสนาร่วมพอดี

หากมีสถานีรถไฟฟ้ามาก็จะช่วยแบ่งเบาจำนวนรถติดบนท้องถนนได้มากขึ้น แต่โครงการตึกสูงเหล่านี้ ไม่อยู่ใกล้อารีย์กว่า ก็อยู่ใกล้สะพานควายกว่าหรอกหรือ? แน่นอนว่าความหนาแน่นจะทำให้สถานีสะพานควายและอารีย์แออัดขึ้น แต่นั่นเป็นเหตุผลมากพอที่จะต้องสร้างสถานีอีกสถานีหนึ่งใกล้ ๆ ขึ้นมาเลยหรือ ? อันนี้ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคนเลย

ส่วนตัวถ้าให้เราเลือก คงจะเลือกเอา 7 บาทที่ดูเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคนี้ออกไป แล้วปรับปรุงหรือขยายสถานีทั้งสองให้รองรับผู้คนได้มากขึ้นจะประหยัดงบดีกว่า และไม่ต้องเสียเวลาจอดสถานีใหม่ที่จะกระทบเวลาการเดินทางของทุกคนด้วย แต่ก็ต่างคนต่างความคิด

แต่ที่แน่ ๆ เสีย 7 บาทฟรี ๆ ได้อย่างไรทั้งขาไปขากลับ ต้องมีคำตอบที่ดีกว่านี้นะ

 

ข้อมูลอ้างอิง

Comments are closed.