“ปีสองปีมานี้เป็นช่วงที่หนักที่สุดสำหรับผมแล้วครับ ต้องออกจากงาน ไม่ได้อยู่กับลูกและภรรยา โควิด รัฐบาล ทุกอย่างสะสมจนเกิดความเครียด ทำให้หัวใจเต้นช้าลงจนผิดปกติต้องเข้าไอซียูไปเมื่อต้นปี เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทำงานไม่ได้ และอยู่กับโรคซึมเศร้า ต้องทานยาสม่ำเสมอ

การเก็บตัวอยู่กับบ้านทำให้ผมโฟกัสได้มากขึ้นครับ ผมเริ่มปรับตัวทำให้ชีวิตสงบและเรียบง่ายลง ด้วยความที่ที่บ้านชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว ก็เลยสนใจเรื่องการทำสวน ไปศึกษา Uncleree farm เกี่ยวกับการเพาะไส้เดือน ผมลองดูว่าไส้เดือนมันกินยังไง ได้รู้ว่ามันเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์กับธรรมชาติมาก ผมเป็นคนที่ถ้าสนใจอะไรก็จะอยู่กับมันได้นาน ๆ และหาอ่านลึกลงไปเรื่อย ๆ ก็เลยต่อยอดเป็น Deal the Dirt’s Scent เป็นร้านขายดินมูลไส้เดือน คือดินที่ไส้เดือนถ่ายออกมาเนี่ย เป็นปุ๋ยธรรมชาติชั้นดี สามารถนำไปปลูกต้นไม้ได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีเลย

ผมไม่ได้ออกไปไหนเลยครับ สำหรับผมมันคือวิถีของชาวฮิปปี้ ไม่ใช่ว่าต้องทำตัวเป็นฮิปปี้แต่ผมว่ามันคือการหาความสุข ความสงบให้กับตัวเอง อยู่กับน้องไส้เดือนพันธุ์ต่าง ๆ เนี่ยแหละ อยากทำร้านเล็ก ๆ แบบนี้ อาจจะขยายไปขายไส้เดือนด้วย ในอนาคตผมก็อยากส่งต่อความรู้ให้กับคนในชุมชนนะ ชาวอารีย์อาจจะมาเรียนกับผมก็ได้ อาจจะคิดราคาร้อยสองร้อยก็พอ”

เนี้ยบ ร้านมูลไส้เดือน Deal The Dirt’s Scent 

Comments are closed.