“ผมจะไว้หนวดในเดือนพฤศจิกายนครับ พอสิ้นเดือนผมจะเปิดประมูล ใครให้มากสุดผมจะโกนหนวดออก แล้วนำเงินไปเข้ากองทุนเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวสุขภาพจิตของผู้ชาย และมะเร็งอัณฑะและต่อมลูกหมาก ที่ผมเคยทำที่สเปน ก็จะชวนเพื่อนมาที่บ้าน มาปาร์ตี้กินดื่ม เสร็จแล้วผมก็จะโกนหนวดให้เพื่อน ๆ ดูในงาน ทั้งหมดนี้เรียกว่า #Movember เป็นกิจกรรมที่จัดกันทั่วโลกทุกเดือนพฤศจิกายน
ผมเล่นรักบี้ตั้งแต่ 10 ขวบ โตมากับบรรยากาศผู้ชายแบบแมน ๆ ตอนสมัยวัยรุ่นผมจำได้ว่า ในกลุ่มผู้ชายมักจะมีการพูดไม่ดีเกี่ยวกับผู้หญิง (พอมีผู้หญิงมองก็จะพูดอีกอย่างนึง) มีการล้อเลียนกลุ่มหลากหลายทางเพศกันเป็นเรื่องปกติ พอโตขึ้น ผมก็พบว่าแม้แต่ผมที่เป็นผู้ชายแท้ ผิวขาว ก็ถูกกดและมีความเครียดอยู่ไม่น้อย เหมือนเราต้องเป็นให้ตรงตามภาพลักษณ์ผู้ชายที่ต้องประสบความสำเร็จและไม่แสดงออกทางความรู้สึกมากจนเกินไป ซึ่งภาพลักษณ์นี้มันเปราะบางและเป็นตามนั้นได้ยากมาก
ผู้ชายจำนวนมาก ไม่กล้าพูดเรื่องความรู้สึกนะครับ ถ้าเจอกันเราก็จะคุยเรื่องตลกขำ ๆ แต่ไม่มีใครมาบอกว่าตอนนี้ตกงาน ชีวิตไม่สมหวัง ไม่เหมือนกับผู้หญิงที่เขาให้กำลังใจ พูดว่าเป็นห่วง หรือคิดถึงกันได้ แต่ผู้ชายถูกคาดหวังให้เข้มแข็ง ต้องเป็นผู้นำ ต้องไม่ร้องไห้ ยิ่งเรื่องอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ก็พูดยาก ทำให้อัตราการฆ่าตัวตายของผู้ชายในประเทศสเปนสูง และความรุนแรงกับผู้หญิงก็สูงเช่นกัน ผมเลยเลือกที่ร่วมกิจกรรม #Movember เพื่อให้คนใส่ใจฟังเสียงจากผู้ชายเรามากขึ้นครับ”

ดาริโอ เพื่อนบ้านนักรักบี้ — at Charm Eatery and Bar

Comments are closed.