“ย่านอารีย์ทำให้นึกถึงย่านฮงแด (Hongdae) ในโซลสมัยก่อน เพราะมันเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยศิลปะสำคัญของเกาหลีใต้ เป็นย่านที่มีพลังขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่ นักดนตรี ศิลปิน ที่มีอาศัยค่าเช่าไม่แพงมาก ทำให้ในย่านมีวัฒนธรรมส่วนตัวที่น่าสนใจ

แต่สมัยนี้ฮงแดไม่ได้เหมือนแบบนั้นแล้ว พอเป็นที่นิยมมากขึ้น มีธุรกิจรายใหญ่เข้ามาตั้งมากขึ้น มีร้านแพง ๆ เข้ามา ทำให้ราคาที่ดินสูง ค่าครองชีพก็สูงตาม เราเรียกว่า Gentrification ทำให้คนหนุ่มสาวในยุคนั้นต้องย้ายออกไปอยู่ที่อื่น ถ้าเป็นยุคนี้เราจะบอกเพื่อนที่เกาหลีว่าอารีย์จะคล้ายกับย่านยอนฮีดง (Yeonhui-dong) ที่อยู่ใกล้ ๆ กันมากกว่า ตรงที่มันย่านที่อยู่อาศัยของคนมีเงินมากหน่อย แต่มีคาเฟ่และร้านอาหารที่เงียบสงบ

เราเห็นแรงขับเคลื่อนชุมชนจากคนรุ่นใหม่หลายอย่าง ทั้งเพื่อนบ้านอารีย์ Ari Around ไปจนถึงเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติ ที่ทำให้เราสนใจผู้คนในย่านนี้ไปด้วยในหลายประเทศ รัฐที่เข้าใจความสำคัญของพลังจากคนหนุ่มสาวจะพยายามรักษาพวกเขาไว้ในพื้นที่ บางประเทศก็ซื้อตึก หรือโกดัง ดัดแปลงให้เป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำงานของสำหรับศิลปิน ไม่ให้พวกเขาต้องย้ายออกไปอยู่ที่อื่น อย่างในเกาหลีเอง ก็มีการเอาอาคารสำนักงานรัฐที่ไม่ใช้แล้ว มาปรับปรุงให้เป็น co-working space ของเยาวชน พร้อมกับให้ทุนในการริเริ่มทำโครงการของตัวเองด้วย

เราเชื่อว่าคนที่เพิ่งเริ่มทำให้อะไรใหม่ ๆ จะต้องมีพื้นที่ที่จะเจ๊ง ผิดพลาด เพื่อที่เขาจะได้ไปต่อ รัฐมีหน้าที่ช่วยเหลือให้เขากล้าที่จะล้มโดยมีความเสี่ยงน้อยลง เพื่อที่เขาจะได้มาทำอะไรเจ๋งๆ ให้เมืองต่อไป”

โบแบ สถาปนิกชุมชน และนักเคลื่อนไหว

Comments are closed.