“พอได้เดินเข้ามาที่ ซอยศาสนา แล้วรู้สึกคุ้นชินเหมือนกลับมาอยู่ซอยบ้านตัวเอง บ้านเราก็เป็นตึกแถวเก่า ๆ มีโครงเหล็กดัดที่หน้าต่าง เหมือนกับตึกแถวที่ซอยศาสนาเป๊ะเลย ตอนที่เราเดินเข้าไปเราเลยรู้สึกอบอุ่น รู้สึกอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ในทางกลับกัน ถ้าถามว่าสิ่งที่เราสัมผัสได้จากซอยอารีย์คืออะไร เราคงรู้สึก “ตรงกันข้าม” กับความรู้สึกที่มีกับซอยศาสนา เพราะความหรูหราในซอยอารีย์มันห่างไกลความเป็นบ้านในเขตบางแคของเรามากครับ

ก็เลยคิดว่า ถ้าจัดนิทรรศการศิลปะ เราคงเลือกดอกดาวเรือง เพราะไม่ว่าจะที่ซอยอารีย์ หรือซอยศาสนา เราจะเห็นพวงมาลัยดอกดาวเรืองอยู่ในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะแขวนอยู่ที่หน้าศาลพระภูมิของอพาร์ตเมนต์ เกี่ยวอยู่กับต้นไม้ข้างร้านรถเข็น หรือแม้แต่วางอยู่บนหิ้งพระในบ้าน เรารู้สึกว่าดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ผู้คนที่ต่างฐานะ ต่างชนชั้น ต่างที่มา มีความเห็นร่วมกันทางด้านความเชื่อ และยอมเสียเงินเพื่อซื้อดอกไม้ชนิดนี้เพื่อความหวังในการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์

สำหรับเราเราเห็นว่ากำแพงที่มันคอยแบ่งแยกผู้คนออกจากกันด้วยเงื่อนไขทางสังคม หรือเศรษฐกิจ มันถูกทำลายไปได้ด้วยความเชื่อเรื่องโชคลาภ และความต้องการจะมีความหวังผ่านพวงมาลัยดอกดาวเรืองเหล่านี้ครับ”

นิทรรศการ LIGHT IN TWO PLACES: A flower installation by Naraphat Sakarthornsap เปิดให้เข้าชมแล้ววันนี้ ที่ Yellow Lane Cafe ถึงวันที่ 27 มีนาคม นี้

Comments are closed.